12 กันยายน 2567 งานอนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรม กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ความเชื่อในพิธีกรรมล้านนา เรื่อง ฐานเรียนรู้เครื่องสักการะล้านนา โดยมีนักศึกษาที่ลงทะเบียนเข้าและผู้ที่สนใจร่วมอบรมฝึกปฏิบัติกิจกรรมWorkshop ณ อาคารเรือนชีวะ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ปรับปรุงข้อมูล : 13/9/2567 13:50:07     ที่มา : กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 14

ร่วมประเพณี "ตานก๋วยสลาก" วัดเชียงมั่น
17 กันยายน 2567 หัวหน้างานอนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรม กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำก๋วยสลากร่วมประเพณี "ตานก๋วยสลาก" ณ วัดเชียงมั่น อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ ภาคการศึกษา ภาคเอกชน และภาคประชาชน เข้าร่วมงาน ซึ่งวัดที่ได้ก๋วยสลากของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้แก่วัดป้านปิง ตำบลศรีภูมิ จังหวัดเชียงใหม่โดยปีนี้ทางคณะกรรมการฟื้นคืนจิตวิญญาณเมืองเชียงใหม่ ร่วมกับทางวัดเชียงมั่น และภาคเอกชน ได้ร่วมกันรื้อฟื้นประเพณีที่งดงามของเมืองเชียงใหม่ซึ่งไม่ได้ทำมาเกือบ 20 ปีอีกครั้งทั้งยังเป็นธรรมเนียมปฏิบัติทางประเพณีในอดีต ที่ประเพณีตานก๋วยสลากภัตของเมืองเชียงใหม่ ในทุก 12 เป็ง (15 ค่ำ เดือน 12 เหนือ) ของทุกปี เมืองเชียงใหม่ต้องกินสลากที่วัดเชียงมั่นก่อน ด้วยว่าเป็นวัดแรกของเมืองเชียงใหม่ที่พญามังรายสร้างขึ้น จากนั้นวัดอื่นๆจึงสามารถจัดงานตานก๋วยสลากได้ในวันถัดไปปีนี้ถือว่าเรามาร่วมกันรื้อฟื้นประเพณีที่ดีงามนี้อีกครั้ง เพื่อให้เป็นประเพณีประจำเมืองเชียงใหม่ที่ยิ่งใหญ่ งดงาม และมีคุณค่าทางจิตวิญญาณของเมืองสืบต่อไป