19 เมษายน 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ดร.ขุนศรี ทองย้อย นายกสมาคมศิษย์เก่าแม่โจ้ คณะกรรมการบริหารสมาคมศิษย์เก่า พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนงาน บุคลากร และผู้นำนักศึกษา ร่วมพิธีสักการะ ดำหัวเจ้าแม่ แม่โจ้ และ เจ้าพ่อ แม่โจ้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัย ที่ชาวแม่โจ้ยึดถือ เพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมสืบสานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ประจำปี 2567

ปรับปรุงข้อมูล : 22/4/2567 8:59:19     ที่มา : กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 50

ร่วมโครงการจัดพิธีการทางศาสนา (พิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน)
1 พฤษภาคม 2567 ผู้อำนวยการกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยแม่โจ้ร่วมเป็นเกียรติในโครงการจัดพิธีการทางศาสนา (พิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยมีนายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี ณ กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ 7 เชียงใหม่ วัดลัฏฐิวัน (พระนอนขอนตาล) ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่กระทรวงวัฒนธรรม โดยกองพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน ได้เล็งเห็นความสำคัญในการบวงสรวง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานตามธรรมเนียมที่สำนักพระราชวังปฏิบัติมาก่อนที่กระทรวงวัฒนธรรมจะรับมอบภารกิจเกี่ยวกับพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานมาปฏิบัติ จึงเล็งเห็นความสำคัญที่จะสืบทอดตามธรรมเนียมการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของสำนักพระราชวัง โดยกำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ สร้างขวัญกำลังใจ และเป็นสิริมงคลในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานเนื่องจากเป็นวันที่กระทรวงวัฒนธรรมได้เริ่มปฏิบัติงานตามภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานเต็มรูปแบบทั่วประเทศ